COS2 - Gói bánh chưng chăm lo tết Nguyên đán năm 2024

COS2 - Gói bánh chưng chăm lo tết Nguyên đán năm 2024

01-02-2024 09:35:03 AM - 243

"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh"

Gói bánh chưng và ngồi canh nồi bánh chưng bên bếp lửa đã trở thành một tập quán, nét đẹp văn hóa của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại đầy bận rộn với nhịp sống tấp nập, nhiều gia đình trẻ thường mua bánh chưng làm sẵn tại các cửa hàng, siêu thị. Điều này đã vô tình làm phai mờ dần nét đẹp văn hóa ấy.

Chính vì thế, năm nay, Công đoàn trường Cao đẳng Thống kê II tổ chức cho quý thầy cô, cán bộ công nhân viên trong trường ngày hội “Nấu bánh chưng -  Vui đón Tết”. Hoạt động này vừa mang đến những chiếc bánh Chưng - món quà Tết ý nghĩa dành cho quý thầy cô, vừa thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết, thương yêu của tập thể nhà trường.

Ngay từ sáng sớm, quý thầy cô đã tất bận đi mua lá, mua lạt để chuẩn bị cho công tác nấu bánh. Tuy là năm đầu tiên nhưng công tác chuẩn bị và thao tác thực hiện của quý thầy cô cán bộ công nhân viên nhà trường năm nay rất chuyên nghiệp. Từ khâu rửa lá – lau lá, đến khâu vo gạo – nắm đậu các thầy cô đều không làm khó được quý thầy cô. Khâu gói bánh thực sự là khó khăn nhất. Những đôi tay chuyên nghiệp của thầy, cô nhanh thoăn thoắt xếp từng chiếc lá ngay ngắn, sắp xếp gạo, thịt, đậu xanh, nếp, gạo ngay ngắn. Chiếc nào cũng như chiếc nấy, vuông vức đẹp đến ngỡ ngàng. Gói bánh xong là giây phút quý thầy cô cùng tận hưởng không khí vui vẻ, đầm ấm, thân tình bên nồi bánh chưng nghi ngút khói.

Có thể nói, trong tâm hồn của mỗi người con đất Việt, dù ở gần hay đi xa, cứ thấy bánh chưng là thấy Tết. Chiếc bánh chưng được coi là quốc hồn quốc túy của dân tộc. Gói bánh, luộc bánh là để cùng nhau gắn kết tình yêu thương trong gia đình, tập thể, để chúng ta có ký ức đẹp về ngày Tết cổ truyền và không quên giá trị văn hóa nơi mình sinh ra và lớn lên. Trường Cao đẳng Thống kê II đã làm được và mong rằng mỗi năm Tết đết, truyền thống nấu bánh chưng ngày tết có thể được duy trì mãi để ý nghĩa cao đẹp của việc nấu bánh Chưng được lan tỏa rộng rãi hơn nữa.