TRƯỜNG CAO ĐẲNG THỐNG KÊ II THỰC HIỆN ĐÀO TẠO CHƯƠNG TRÌNH 9+

TRƯỜNG CAO ĐẲNG THỐNG KÊ II THỰC HIỆN ĐÀO TẠO CHƯƠNG TRÌNH 9+

21-10-2020 03:20:37 PM - 2183

TRƯỜNG CAO ĐẲNG THỐNG KÊ II THỰC HIỆN ĐÀO TẠO CHƯƠNG TRÌNH 9+ NHẰM GÓP PHẦN VÀO CÔNG TÁC PHÂN LUỒNG HỌC SINH SAU THCS TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Thực hiện Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về “Giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025” đề ra mục tiêu: Đến năm 2020, cả nước có ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Những năm gần đây, số học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn học trung cấp nghề kết hợp học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) ngày càng tăng. Trung bình, mỗi năm có 25-30% học sinh chọn hướng đi này. Điều đó cho thấy công tác phân luồng học sinh sau THCS ở Đồng Nai đang có hiệu quả.

Nằm trong xu thế chung đó trong những năm gần đây tại Đồng Nai nhiều phụ huynh, học sinh đã lựa chọn việc học nghề sau khi học xong THCS thay vì lựa chọn học tiếp văn hóa THPT và thi vào đại học như trước đây. Đây là một hướng đi đúng và phù hợp với nhiều đối tượng học sinh có học lực không đủ để vào các trường THPT; do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên muốn tiết kiệm chi phí, thời gian học tập; do nhìn thấy được cơ hội việc làm khi tham gia học nghề.

Là một ngôi trường nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Trường Cao đẳng Thống kê II trong 3 năm gần đây, trường thực hiện đào tạo hệ trung cấp nghề đối với đối tượng tốt nghiệp THCS bên cạnh đó Nhà trường phối hợp với các trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố và tỉnh hỗ trợ các em học văn hóa chương trình GDTX và tiến tới bắt đầu đến năm 2021 Nhà trường sẽ tiến hành đào tạo chương trình 9+.  Với hệ đào tạo này, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vừa học văn hóa chương trình GDTX vừa học nghề hệ trung cấp tại Trường Cao đẳng Thống kê II. Theo đó, nhà trường xây dựng các module môn học một cách hợp lý, cả về độ khó của nội dung module lẫn việc phân bổ thời gian học lý thuyết - thực hành, sao cho học sinh có thể vừa học tốt các môn nghề, vừa hoàn thành được chương trình GDTX. Với việc thực hiện chương trình đào tạo này của Trường Cao đẳng Thống kê II mong muốn góp một  phần nhỏ nhằm thúc đẩy công tác phân luồng học sinh sau THCS trên địa bàn tỉnh.

Sau khi học nghề xong tùy theo năng lực và định hướng của bản thân, gia đình, các em có những lựa chọn khác nhau. Theo đó, một số em có thể đi làm ngay để phụ giúp gia đình, hoặc có thể  lựa chọn học liên thông lên cao đẳng, đại học. Có thể nói việc tham gia đào tạo chương trình 9+ của Trường Cao đẳng Thống kê II  là một hướng đi đúng đắn nhằm đáp ứng được nhu cầu của người học trên địa bàn tỉnh và cũng nhằm góp phần giải bài toán “ thừa thầy thiếu thợ” hiện nay./.